Văn Hậu được đánh giá là cầu thủ hay nhất của lứa tuổi U22 thời điểm hiện tại. Nhưng trong đợt tập trung nhằm sàng lọc lực lượng, hướng đến chiến dịch SEA Games 31, HLV Park Hang Seo đã không triệu tập hậu vệ gốc Thái Bình. Sự vắng mặt của Văn Hậu gây ra sự thắc mắc với NHM.
 
Chia sẻ lý do không triệu tập Văn Hậu lên U22 Việt Nam đợt tập trung này, HLV Park Hang Seo cho biết: “Văn Hậu nằm trong lứa tuổi U22, nhưng cậu ấy đã lên cấp độ đội tuyển quốc gia, tức là năng lực đã được kiểm chứng hoàn toàn. Lần này, chúng tôi muốn kiểm tra năng lực các cầu thủ khác. Hơn nữa,Văn Hậu mới trải qua một năm ở nước ngoài, cần thời gian cho gia đình, thích nghi cuộc sống và làm việc cùng CLB. Tôi đã nói chuyện với Văn Hậu”.
 
Trước đó, sau khi trở về từ Hà Lan, Văn Hậu đã được HLV Park Hang Seo điền tên vào danh sách 36 cầu thủ tập trung ĐTQG trong tháng 8. Nhưng do các trận đấu của vòng loại World Cup 2022 bị tạm hoãn sang năm sau nên kế hoạch tập trung của ĐTQG vì thế bị huỷ bỏ. Văn Hậu được miễn tập trung cùng U22 Việt Nam để trở về tập luyện cùng CLB Hà Nội.
 
Sau khi hoàn thành nhiệm vụ cách ly 14 ngày tại Cẩm Phả, Văn Hậu đã có buổi tập đầu tiên cùng Hà Nội vào chiều ngày 17/8. Dự kiến, trung vệ này sẽ có quãng thời gian chuẩn bị vài tuần trước khi thi đấu trở lại cho đội bóng thủ đô kể từ vòng 12 V.League 2020. 

 
X